Chè Thái Nguyên, nét độc đáo trong ẩm thực Việt Nam

Nói đến Thái Nguyên, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến câu nói của miệng mà mọi người vẫn thường truyền miệng cho nhau “Chè Thái, gái Tuyên”. Mỗi nơi có cách thưởng thức chè độc đáo của từng vùng miền. Thái Nguyên cũng vậy, mỗi tách trà mang lại cho người thưởng thức cảm nhận được sự tinh hoa của đất trời nơi mảnh đất cội nguồn của dân tộc ban tặng cho nơi đây.

Chè Thái Nguyên, nét độc đáo trong ẩm thực chè việt Nam

Nói đến văn hóa ẩm thực Việt Nam, Người ta không chỉ nói đến sự đa dạng trong cách thưởng thức ẩm thực hàng ngày của người Việt và các cách chế biến hương vị của các món ăn ra sao mà cách uống cũng có sự kỳ lạ.

Cái thú uống trà trong những ngày hè oi nóng bức, những buổi sáng tinh mơ thức dậy để chuẩn bị những công việc đồng áng vất vả hay là những ngày thảnh thơi nhàn hạ những chén trà sẽ là người bạn tâm giao vừa thưởng thức vừa ngâm thơ. Mỗi khi nhắc đến Thái Nguyên thì ai cũng sẽ nhớ đến nét độc đáo trong ẩm thực chè Việt Nam.

Thái Nguyên, mảnh đất mà được thiên nhiều ưu ái ban tặng cho khí hậu và những mảnh đất màu mỡ thuận lợi cho cây trồng, đặc biệt là chè. Khác với những vùng đất trồng chè khác, chè Thái nguyên đã tự mình bước đi sau vào trong lòng con người trở thành nét độc đáo trong ẩm thực Việt Nam.

Cách nhận biết chè Thái nguyên ngon 

Được sự ưu ái của khí hậu, thiên nhiên và những bàn tay khéo léo của những người dân trồng chè chăm sóc, từ những búp chè tươi xanh ngát trải bạt ngàn thành những ấm chè thơm, được đánh giá đầy đủ bốn tiêu chuẩn thanh, vị, sắc, thần. Trà có màu nước xanh ánh vàng mật ong (Thanh), cánh cong như móc, đều đặn, nhìn thẳng thì mang ánh đen, nhìn nghiên lại hiện ánh xanh (Sắc), khi thưởng thức có vị đậm đà, bùi, ngầy ngậy, có hương vị cốm của đất trời, khi mới uống có vị chát xong nhưng uống xong lại có vị ngọt đọng lại bên đầu lưỡi và cuống họng thật lâu (Vị). Hương thơm quyến rũ chỉ có ở trà, không lẫn với bất kì vị thức uống nào khác, đem lại cho người thưởng thức đựơc cảm giác sảng khoái, tỉnh táo, thăng hoa cho người thưởng thức (Thần).

Bản thân chè Thái Nguyên đã là sản phẩm văn hóa, bởi nó được coi là tác phẩm của những con người nơi đây, là món quà mà tạo hóa thiên nhiên ban tặng. Qua quá trình chăm sóc, bàn tay nhanh nhẹn hái từng búp chè xanh, vò chè sao suốt, các nhiệt độ của lửa, quá trình giàng sẩy, đến lấy hương pha chế để có được những mẻ chè thơm ngon, để đáp ứng được tất cả những nhu cầu của người sành chè. Mang lại những nét độc đáo trong ẩm thực Việt Nam. Tất cả hình thành “Văn hóa chè Thái Nguyên” để trở thành nét độc đáo trong ẩm thực Việt Nam.