Chọn và chế biến mực siêu ngon

Để chế biến được món mực vừa ngon vừa hấp dẫn cho gia đình, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn cách chọn và chế biến mực siêu ngon để cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Cách chọn và chế biến mực siêu ngon

Mực lá hay bị nhầm lẫn với mực nang bởi vì chúng cùng có vây ở hai bên. Tuy nhiên, vây của mực lá thường dày hơn hình bầu dục mở rộng gần như đến tận cùng lớp áo. Lớp áo của mực lá có hình trụ, thon dần đến một hình nón cùng của phía sau. Mực lá lại ngắn hơn mực ống với thân hình thon dài thích hợp làm các món như nướng, chiên, xốt,… Còn mực nang lại thích hợp để chế biến các món tươi sống như lâu, trộn gỏi, … Mực ống thường sẽ được mang đi hấp, nhồi thịt hoặc làm khô mực là ngon nhất.

Khi các bạn lựa chọn và chế biến mực lá bạn nên chọn những con mực to, dày mình, mập, da cứng, thịt chắc, không bị nát. Những con mực lá nên chọn những con màu da còn sáng, lớp màng màu hơi nâu bao quanh đều bên ngoài. Ngoài ra cũng nên chú ý đến phần xúc tu của con mực nữa. phần xúc tu của mực cứng thì đồng nghĩa với con mực đấy còn tươi. Không nên chọn những con mực bị nhão, xúc tu nhão, đầu không dính chặt với thân, có mùi tanh bất thường, bởi vì những con mực có biểu hiện như vậy là những con mực không còn tươi nữa.

Bí quyết nướng mực siêu ngon 

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn để sơ chế được món mực tươi ngon thơm nức mũi, mà lại không bị dai. Sau khi mua mực về thì sơ chế, cắt miếng, khía và ướp mực với gia vị: tỏi băm, ớt băm, hạt tiêu, sa tế, đường trong khoảng 10 – 15 phút. Vì mực là loại hải sản sống ở biển nên bản thân nó cũng có vị mặn sẵn rồi, các bạn chỉ cần cho một chút muối thôi.

Trước khi nướng mực bạn nên phết lên trên bề mặt miếng mực một chút ít dầu ăn để món mực nướng không bị khô. Để món mực thật thơm thì bạn nên nướng bằng than hoa. Mực có bị dai hay bị khô hay không còn phụ thuộc vào cách nướng. Mực rất nhanh chín nên khi nướng bạn nên để lửa hơi to sau khi lớp mực bên ngoài đã se lại bạn để lửa bé lại để mực chín dần dần vào bên trong.

Món này vừa nướng vừa ăn, hoặc ăn nóng là ngon nhất. Khi ăn chấm với muối ớt chanh hoặc muối tiêu, thêm một cốc bia nữa. Đảm bảo đây sẽ là một món nhắm cực kỳ hấp dẫn của người lớn và bọn trẻ cũng sẽ thích mê.

Trên đây là cách chọn và chế biến mực siêu ngon lại dễ làm. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn chế biến được món mực thơm ngon hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.