Các loại sốt cơ bản cần biết của các món châu Âu

Có những loại sốt chuyên dụng và vô cùng cơ bản cho những món Âu mà chắc chắn những nhà hàng, những nhân viên đầu bếp phải biết. Và trong nội dung bài viết này, khách sạn Thái Nguyên sẽ bày đến các bạn các loại sốt cơ bản cần biết của các món Âu. Hãy chú ý theo dõi nhé!

Các loại sốt cơ bản cần biết của các món châu Âu

Sốt Béchamel

những loại sốt cơ bản béchamel

Sốt béchamel là loại đầu tiên trong các loại sốt cơ bản của các món Âu. Loại sốt này thường dùng để ăn kèm những món chế biến từ thịt gà và rau củ… hay là dùng làm nguyên liệu cho những món khác.

Nguyên liệu: 1 cốc sữa, 2 thìa bơ, 3 thìa bột mì, ¼ muỗng café muối, 1 chút tiêu.

Cách thực hiện:

  • Đun nóng sữa.
  • Cho hỗn hợp bột mì, muối, tiêu vào 1 cái tô và trộn đều.
  • Nấu chảy bơ và cho hỗn hợp bột vào, khuấy đều trong khoảng 1 phút đến khi hỗn hợp đặc lại. Hỗn hợp này được gọi chung bằng thuật ngữ Roux.
  • Cho sữa đã đun nóng vào hỗn hợp bột, khuấy đều để sốt hòa quyện vào nhau và không bị vón cục.
  • Đun và khuấy cho đến khi sốt mịn và đặc lại là được.

Sốt Velouté

sốt velouté

Đây là một trong những loại sốt cơ bản được dùng để tạo ra những loại sốt đặc biệt khác: Supreme, Bercy,… Dùng trong các món hải sản,.. Để có thể tạo ra loại sốt này bạn chỉ cần cho nước dùng và hỗ hợp Roux, đun đến khi sánh mịn.

Sốt Espagnole

sốt espagnole

Loại sốt này có cách làm tương tự như sốt Velouté nhưng loại nước dùng cần đến là nước dùng nâu. Nước dùng nâu được làm từ xương bò/ heo, rau củ bỏ lò rồi hầm với lửa liu riu từ 4 – 6 giờ. Sau khi tạo được hỗn hợp Roux, bạn chỉ cho cho nước dùng nâu vào, khuấy đều và đun cho đến khi sốt đạt độ sánh vừa phải. Sốt Espagnole là thành phần làm nên các loại sốt như là: Madeira, Marchand de Vin…

Sốt Hollandaise

sốt hollandaise

Sốt Hollandaise thường dùng để ăn kèm với những món hải sản với bị béo ngậy và chua thanh đặc trưng để làm tăng hương vị cho hải sản.

Nguyên liệu: 500ml giấm rượu trắng, 3 lòng đỏ trứng gà, hạt tiêu, 1 bó rau ngải dấm, 200g bơ, nước cốt chanh.

Cách thực hiện:

Cho giấm rượu, tiêu và lá ngải dấm vào nồi đun cho đến khi còn 1 nửa lượng giấm ban đầu. Lọc giấm ra riêng.
Đun sôi nồi nước lớn, cho 1 chiếc âu chịu nhiệt có kích thước vừa với miệng nồi lên trên. Cho lòng đỏ trứng và 2 thìa cà phê hỗn hợp dấm rượu đã nấu vào âu, dùng phới loại lớn để đánh đều hỗn hợp. Trong quá trình đó, thỉnh thoảng nhấc âu lên khỏi nồi 1 chút để hỗn hợp không bị quá nhiệt. Đánh đều cho đến khi hỗn hợp có màu vàng, sóng sánh, khi nhấc phới lên hỗn hợp chảy xuống không bị đứt quãng.
Cho 1 nửa lượng bơ đã cắt nhỏ vào âu đánh tiếp, sau đó nhấc âu ra khỏi nồi nước, cho hết số bơ còn lại vào và đánh đều cho đến khi hỗn hợp đặc như sốt Mayonnaise.
Cho thêm chút muối, tiêu, nước cốt chanh để tăng hương vị.

Sốt Mayonnaise

Sốt Mayonnaise là một trong các loại sốt cơ bản thường được dùng kèm với những món salad. Nguyên liệu của loại sốt này gồm: 2 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa café mù tạt mịn Dijon, 300ml dầu thực vật, muối, hạt tiêu, chanh. Đây là loại sốt phổ biến nhất mà mọi người thường sử dụng.