Cách làm bánh Cooc-mo của dân tộc tày Thái Nguyên

Ai đã từng đến vùng đất Võ Nhai (Thái Nguyên) mà chưa được thưởng thức cooc mò – món bánh mang hình dạng và hương vị đặc biệt của người dân tộc Tày nơi đây thì quả là điều đáng tiếc.

Bánh cooc-mo là gì?

Cooc mò trong tiếng Tày có nghĩa là sừng bò, bởi đơn giản là bánh có hình chóp nhọn như chiếc sừng bò. Những người mới nhìn lần đầu tiên thì thường liên tưởng đến những cây kem ốc quế có màu sắc đặc biệt.

Có chứng kiến tận mắt từng công đoạn chuẩn bị, cách gói bánh cho đến khi chiếc bánh đầu tiên ra lò mới thấy hết được tình cảm mà người mẹ, người chị trao gửi đến những người thân của mình qua từng chiếc bánh.

Nguyên liệu và cách làm bánh cooc-mo

Bánh được làm từ loại gạo nếp thơm, trắng, hạt tròn đều, gạo được vo kỹ bằng nước được hứng từ các khe suối trên núi nên càng sáng và mẩy hơn.  Theo tìm hiểu của chúng tôi từ chính những người dân tộc bản địa ở đây thì họ có chỉ cho chúng tôi những bí quyết như sau:

Chuẩn bị: 

  • Gạo nếp nương hạt mẩy, to và thơm
  • Muối
  • Lạc (đậu phộng) đã tách vỏ
  • Một chút đường

Cách làm: 

Ngâm gạo đúng 8 tiếng cho hạt gạo hút nước và nở ra có thể kèm theo 1 chút muối hạt. Lạc bỏ lớp màng bọc bên ngoài giã cho nhỏ thêm đường hoặc muối tuỳ khẩu vị sao cho vừa ý nhất.

Công đoạn gói bánh tưởng chừng đơn giản nhưng rất cần sự tỉ mỉ, khéo léo của các bà, các chị. Những chiếc lá dong được cuộn lại như hình cái phễu rồi đổ gạo và lạc đã trộn lẫn vào trong, vỗ nhẹ bên ngoài cho gạo xuống đều hoặc dùng chiếc đũa nhỏ xọc cho gạo nén chặt, sau đó mới gấp mép lá và dùng lạt buộc lại.

Bánh được xâu thành chùm hoặc để rời từng chiếc, xếp vào nồi đổ ngập nước, đun bằng bếp củi.

Để được thưởng thức những món ăn đặc sản tại Thái Nguyên hãy đến ngay khách sạn Đông Á 1 hotel để có thể được những món ngon nhất và độc lạ của vùng chúng tôi.