10 Điều mẹ dặn “đừng” yêu người Thái Nguyên

Con gái bé bỏng của mẹ, cũng đã rất lâu rồi mẹ con mình chưa ngồi tâm sự cùng nhau con nhỉ. Mẹ còn nhớ như in ngày con đậu đại học, con nhảy cẫng lên vì sung sướng. Đêm trước hôm chuẩn bị lên Hà Nội, con chẳng ngủ được, con vui đến nỗi chỉ nằm lăn qua lăn lại trên dường, con thủ thỉ vào tai mẹ về những điều con muốn làm trong tương lai, con muốn gặp được chàng trai như con hằng mơ ước

 

Thời gian thấm thoát thoi đưa, con dần quen với sự nhộn nhịp của thủ đô, con quen với những bữa cơm ăn vội và cả những mối quan hệ của con ở đất Hà. Nhưng con à, con còn nhớ không những ngày con còn bé, mỗi lần đi học về con lại cùng mẹ đi lên nương rẫy. Mẹ nhớ lúc đấy con còn bé tí, con nói con yêu quê mình lắm. Có lần con được 9 điểm môn viết văn, cả buổi chiều con chỉ ngồi khoe với mẹ và mẹ vẫn nhớ bài văn ấy là con viết về quê hương mình. Con hỏi mẹ những câu như là: Thái Nguyên là gì hả mẹ, sao quê mình gọi là Thái Nguyên… Những câu hỏi ngây ngô của con, mẹ cũng chẳng biết trả lời thế nào nữa, mẹ chỉ ậm ừ cho qua. Nhưng con à, giờ con gái của mẹ đã lớn rồi, con học được nhiều điều ở sách vở, con biết được nhiều quê hương ở những nơi khác nữa, những con người ở đó làm con thích thú, mẹ hoàn toàn tán thành và luôn ủng hộ những quyết định của con. Nhưng con à, mẹ bảo này, quê mình đẹp lắm con ơi, quê mình có rất nhiều điều để con gắn bó lắm. Ngay bây giờ thôi, mẹ sẽ kể con nghe về mảnh đất Thái Nguyên, mảnh đất từng làm con yêu mến biết nhường nào. Hãy lắng nghe và suy nghĩ về những điều mẹ nói, con nhé!

  1. Con biết không,Thái Nguyên nổi tiếng  hiếu khách. Người quê mình sống rất hiền hòa và tốt bụng. Họ có thể rất cá tính, mạnh mẽ nhưng lại vô cùng chân tình, con ạ!

10 điều mẹ dặn đừng yêu người Thái Nguyên
Thật thà, tốt bụng là nét đặc trưng của những chàng trai Thái Nguyên (Nguồn: Foody.vn)

Mẹ biết, con đã gặp được rất nhiều chàng trai, những chàng trai ấy nhiệt tình và luôn biết cách làm con vui. Nhưng con à, những chàng trai Thái Nguyên cũng không thua kém gì đâu, tuy họ không biết cách thể hiện tình cảm, nhưng con hãy để ý mà xem, những cử chỉ quan tâm nhỏ nhặt của họ cũng ăn đứt bao nhiêu chàng trai khác rồi.

  2. Con gái à, con đừng chỉ hiểu “Chân tình” trong tình yêu đôi lứa, mà sự chân tình của người Thái Nguyên thể hiện trong cả tình người, tình làng, nghĩa xóm. Họ luôn quan tâm giúp đỡ nhau tận tình trong cuộc sống.

 

 

 

10 điều mẹ dặn đừng yêu người Thái Nguyên
Tình làng nghĩa xóm là điều cốt yếu của người dân xứ chè (nguồn: Báo Thái Nguyên)

  3. Nhiều người mới chỉ gặp qua người Thái Nguyên thì đã vội vàng kết luận: Người Thái Nguyên chẳng có gì được coi là đặc trưng, đặc sắc trong tính cách của mình, họ nhạt nhòa, lu mờ giữa các vùng miền khác.     Nhưng chắc chắn con không nghĩ như thế, đúng không con gái? Mẹ còn nhớ khoảnh khắc con đã từng tự hào biết bao nhiêu khi nhắc về quê hương mình, nhắc về những con người nhiệt thành nơi đây.

10  điều mẹ dặn đừng yêu người Thái Nguyên
Người Thái nguyên nhiệt thành trong từng suy nghĩ, hành động (nguồn: http://chebuptancuong.com)

 

  4. Con biết không, mảnh đất Thái Nguyên Thái Nguyên là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, nơi hội tụ của những phẩm chất ưu tú: Sự cần cù, chăm chỉ, chịu thương chịu khó của những người Thái Bình và nét tri thức, nho nhã của những người Hải Dương.

  5. Người ta đồn rằng, Thái Nguyên là mảnh đất mà khi đã đặt chân đến rồi thì rất khó để rời đi. Bởi Thái Nguyên có nhiều đặc sản nức tiếng gần xa, mà ai cũng muốn một lần nếm thử.

10 điều  mẹ dặn đừng yêu người Thái Nguyên
Bánh đậu xanh (nguồn: Báo Lao động)

10 điều mẹ dặn đừng yêu người Thái Nguyên
Cơm lam Định hóa (nguồn: Báo Lao động)

10 điều mẹ dặn đừng yêu người Thái Nguyên
Trám đen Hà Châu (nguồn: Báo Lao Động)

10 điều mẹ dặn đừng yêu người Thái Nguyên
Chè Tân Cương (nguồn: Báo Lao động)

Và rất nhiều, rất nhiều những đặc sản khác nữa con à. Mỗi một món đều gói gọn tấm lòng người quê mình, đúng như cái tên quen thuộc: Nhiệt thành và ấm áp.

  6. Con còn nhớ không,Thái Nguyên có nhiều địa danh mà đôi chân Con luôn muốn chinh phục hết tất cả.

Nhiều nơi thế này thì đi bao giờ mới hết được đây con?

10 điều mẹ dặn đừng yêu người Thái Nguyên
Tân Cương là một vùng đất bán sơn địa được thiên nhiên ban tặng cho một cảnh quan thiên nhiên thoáng đãng, thơ mộng và nên thơ. (Nguồn: chethai)

10 điều mẹ dặn đừng yêu người Thái Nguyên
Hồ Núi Cốc – Huyền thoại về một tình yêu không thành, một người ra đi nước mắt chảy thành sông, người kia chờ đợi mỏi mòn hóa thành núi.(Nguồn: vivu.com)

10 điều mẹ dặn đừng yêu người Thái Nguyên
Đền Đuổm còn cuốn hút bởi vẻ đẹp cổ kính và phong cảnh xung quanh.(Ảnh:Hải Dương)

  7. Chắc con cũng chẳng biết, khoảng 50 đến 60 năm trước, Thái Nguyên vẫn còn là một vùng đất mới, miền đất hứa nơi những người ở Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Dương…tìm tới định cư với mong muốn thay đổi cuộc đời mình.

Bởi thế Thái Nguyên là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, nơi hội tụ những phẩm chất ưu tú nhất tới từ khắp mọi miền đấtnước.

10 mẹ dặn đừng yêu người Thái Nguyên
Thái Nguyên là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, nơi hội tụ những phẩm chất ưu tú nhất tới từ khắp mọi miền đất nước (Nguồn: Thái Nguyên Online)

  8. Có người lại nói: người Thái Nguyên “Chát như chè Thái, khô khan như quặng sắt…”. Nhưng họ có biết đâu rằng Chè Thái phải nhâm nhi, uống từng ngụm mới thấy được cái ngọt ngào, đặc sắc của chè.

10 điều mẹ dặn đừng yêu người Thái Nguyên
Chè Thái phải nhâm nhi, uống từng ngụm mới thấy được cái ngọt ngào, đặc sắc của chè (Nguồn: Thái Nguyên Online)

  9. Chắc con đã từng nghe câu “Chè Thái, Gái Tuyên”, mẹ nghĩ, có lẽ cần bổ sung sớm câu “Chè Thái, Gái Thái” con ạ. Bởi là con gái của vùng đất thép nên trong từng cử chỉ, câu nói, hành vi đều mang sự mạnh mẽ, cứng cỏi và quyết đoán. Điều này chắc con là người rõ nhất con nhỉ? bởi mẹ biết con gái mẹ chẳng bao giờ khóc lóc vô cớ mà lại là chỗ dựa tinh thần cho những người khác.

10 điều mẹ dặn đừng yêu người Thái Nguyên
Bởi là những cô gái của vùng đất thép, cô gái Thái Nguyên đẹp tựa nắng vàng (Nguồn: Thái Nguyên online)

  10. Và cuối cùng, khi đã giành được trái tim của một người con trai Thái Thái Nguyên, con mới thấy giá trị “vàng mười” của nó. Bởi con cũng chẳng biết từ bao giờ Thái Nguyên đã “hóa tâm hồn” trong con đâu.

Người Thái Nguyên là vậy đấy con ạ. Họ rất thân thiện, dễ gần và cũng rất dễ yêu. Mọi người thường ví người Thái Nguyên là những viên ngọc trên đá. Cuộc sống càng khó khăn, vất vả bao nhiều thì họ càng sáng bóng, ý chí càng mạnh mẽ bấy nhiêu.

Nếu con được yêu và cưới một người ở mảnh đất Thái Nguyên này chắc hẳn là điều may mắn lắm con à.

Con gái yêu của mẹ, con có thấu hiểu được những điều mẹ nói không? Mẹ chỉ mong con gái mẹ hãy tìm và yêu một chàng trai Thái Nguyên, một chàng trai luôn hiểu và yêu con thật lòng. Nhưng con gái à, nếu con muốn tìm được chàng trai như thế thì con cũng phải là một người con gái Thái Nguyên thực sự, con phải là một cô gái có trái tim nhân hậu, thật thà và biết yêu quê hương. Mẹ nghĩ rằng, nếu con chưa sẵn sàng đón nhận tấm lòng của những chàng trai Thái Nguyên, nếu con không thể vượt qua được những cám dỗ bên ngoài thì con hãy nên đừng yêu người Thái Nguyên. Bởi lẽ, khi quyết định dành tình cảm cho một ai đó thì phải yêu những thứ thuộc về người đó hơn chính bản thân mình con ạ. Mẹ mong rằng những lời mẹ nói trên đây sẽ làm con gái mẹ suy ngẫm và đưa ra quyết định cho riêng mình, mẹ luôn tin tưởng ở con gái yêu của mẹ. Yêu con!

 Nguồn Tintuc.vn