Chinh phục top 10 đỉnh núi cao nhất vùng đại ngàn Tây Bắc

1. Đỉnh Fansipan – Nóc nhà của Đông Dương

Đỉnh núi Fansipan được coi là “Nóc nhà của Đông Dương” với độ cao 3143m. Fansipan là niềm tự hào kiêu hãnh của núi rừng Tây Bắc. Giữa núi non hùng vĩ, đứng trên đỉnh cao nhất của Đông Dương, cảm giác chiến thắng ôm lấy từng tế bào.

Khung cảnh núi Fansipan (Ảnh sưu tầm)

Đỉnh núi hùng vĩ nhất của Tây Bắc nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn, chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Dãy núi quanh năm được bao phủ bởi mây mù, sương tuyết. Dãy núi là địa giới tự nhiên quan trọng tạo nên thảm thực vật khác biệt giữa sườn Đông và Sườn Tây.

Những cơn gió lạnh đầu và cuối mùa chẳng thể vượt qua Hoàng Liên Sơn. Sườn Đông gây mưa cục bộ, cái lạnh thấu da. Sườn Tây thì nắng ấm tran hòa, tạnh ráo.

 
Thảm thực vật đặc trưng của dãy Hoàng Liên Sơn ( Ảnh sưu tầm)
Fansipan những mùa Đỗ Quyên rực rỡ (Ảnh sưu tầm)

Fansipan là đỉnh núi cao nhất của Hoàng Liên Sơn. Địa điểm này kích thích và lôi cuốn những bạn trẻ ưa mạo hiểm và thích phượt. Hành Trình đến với Fansipan phải vượt qua những dãy núi treo leo, vách đá trơ trọi, rừng cây rậm rạp.

Vượt qua tất cả những khó khăn, để chinh phục “Nóc nhà của Đông Dương” mang lại cho phượt thủ cảm giác chiến thắng, tự hào.

Fansipan là hành trình chinh phục yêu thích của các bạn trẻ (Ảnh sưu tầm)
Cờ đỏ sao vàng tung bay trên “Nóc nhà của Đông Dương” (Ảnh sưu tầm)

Nếu bạn muốn chinh phục Fansipan nhưng ít mạo hiểm và dễ dàng hơn, bạn có thể chọn đi cáp treo, rồi leo bậc thang bộ. 

Cáp treo leo núi tại khu Hoàng Liên Sơn (ảnh sưu tầm)
Cáp treo leo núi tại khu Hoàng Liên Sơn (ảnh sưu tầm)

Nếu bạn muốn chinh phục Fansipan hãy tham khảo kỹ lịch trình, địa hình. Đặc biệt phải có người dẫn đường chuyên nghiệp, hiểu địa hình, thời tiết.

Hãy có một nhóm đủ đông, các thành viên có thể lực thật tốt. Những dụng cụ leo núi, đi rừng, đồ ăn, thuốc mem luôn phải đầy đủ. Hãy luôn nhớ đây là một hành trình thú vị nhưng không dành cho những người chưa sẵn sàng.

 

2. Đỉnh Pu Ta Leng – Đỉnh núi Tây Bắc

Nếu bạn đã chinh phục “Nóc nhà của Đông Dương” rồi thì hãy tiếp tục thử sức với “Nóc nhà thứ 2 của Đông Dương”. Đỉnh Pu Ta Leng cũng nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn. Đỉnh núi có độ cao 3096m (thấp hơn Fansipan chưa đến 100m). 

Vẻ hoang sơ, huyền bí của Pu Ta Leng (Ảnh sưu tầm)
Vẻ hoang sơ, huyền bí của Pu Ta Leng (Ảnh sưu tầm)

Pu Ta Leng là một trong những đỉnh cao hiểm trở nhất của Việt Nam. Địa hình nơi đây chưa có sự tác động nhiều của con người.

Núi đá ẩn khuất trong rừng rậm, cỏ cây vây kín lối. Những con suối, khe suối bất chợt chạy qua, róc rách như tiếng đàn đá mang thanh âm của núi rừng. 

Pu Ta Leng thực sự là một thử thách lớn cho người muốn chinh phục (Ảnh sưu tầm)

Những cung đường rừng hút hồn dân mê trekking  (Ảnh sưu tầm)
Những cung đường rừng hút hồn dân mê trekking  (Ảnh sưu tầm)

Pu Ta Leng được mệnh danh là nữ hoàng hoa rừng của Tây Bắc. Mỗi mùa hoa Đỗ Quyên về, Pa Ta Leng lại khoác trên mình tấm áo kiều diễm, rực rỡ sắc màu.

Pu Ta Leng là chốn thiên đường ngắm hoa rừng khoe sắc (Ảnh sưu tầm)

Điểm khác biệt khiến Pu Ta Leng có sức hấp dẫn không thể chối từ đó chính là cảnh sắc như chốn “Bồng lai tiên cảnh”. Sau tất cả những gian nan, Pu Ta leng dịu dàng và thơ mộng như một ốc đảo xanh giữa biển hồ mây trắng.

 

3. Đỉnh Pu Si Lung

Pu Si Lung là ngọn núi thuộc địa phận tỉnh Lai Châu, giáp biên giới Việt Nam và Trung Quốc. Đây là ngọn núi được mệnh danh là “Nóc nhà của vùng biên giới”. Chiều cao lên tới 3080m. Cảnh đẹp hoang sơ đầy bí ẩn, mây trắng phủ kín đỉnh núi quanh năm. Pu Si Lung là một trong những đỉnh núi có vẻ đẹp hút hồn Tây Bắc.

Núi Pu Si Lung được coi là nóc nhà vùng biên giới (Ảnh sưu tầm)

Cũng giống như những ngọn núi khác ở Tây Bắc, Pu Si Lung có khí hậu ôn đới quanh năm. Rừng mưa nhiệt đới ẩm gió mùa mang đến đây hệ động thực vật đa dạng, phong phú.

Pu Si Lung trong những mùa hoa Tây Bắc (Ảnh sưu tầm)
Pu Si Lung trong những mùa hoa Tây Bắc (Ảnh sưu tầm)

Thời điểm đẹp nhất để chinh phục Pu Si Lung là khoảng thời gian mùa Xuân và mùa Thu, khi những cơn mưa xối xả chưa đến hoặc cái rét lạnh căm căm đã đi qua. Những mùa hoa về, Pu Si Lung cũng rực rỡ sắc hoa Đào, hoa Mận. Những sườn núi phủ trắng bông Lau.

Hành trình chinh phục Pu Si Lung đầy gian nan và thử thách. Mỗi năm có đến hàng trăm đoàn lớn nhỏ tìm đến đây với mong muốn chinh phục ngọn núi kỳ vĩ này. Tuy nhiên có đến gần 1 nửa trong số đó phải bỏ cuộc trở về. 

Pu Si Lung trong những mùa hoa Tây Bắc (Ảnh sưu tầm)

Pu Si Lung là địa điểm yêu thích trong những cuộc hành trình chinh phục núi cao (Ảnh sưu tầm)

Cảnh đẹp Pu Si Lung được rừng già bảo vệ, nơi những vách đá treo leo, thách ghềnh chảy xiết. Pu Si Lung là vùng giáp ranh biên giới, nên phải có sự đồng ý của biên phòng mới được lên.

Đối với bất kỳ ai, được đứng trên cột mốc 42, nơi linh thiêng của tổ quốc đều cảm thấy tự hào.

Quang cảnh nhìn từ cột mốc 42 đỉnh Pu Si Lung (Ảnh sưu tầm)

4.Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử là đỉnh núi đứng thứ 3 trong 4 đỉnh núi có độ cao cao nhất Việt Nam. Ngọn núi hùng vĩ này thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Vẻ đẹp ngỡ ngàng của Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (Ảnh sưu tầm)

Trong danh sách phượt, trekking, đây cũng là ngọn núi được dân phượt vô cùng ngưỡng mộ. Cứ mỗi mùa hoa Tây Bắc nở rộ, Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử lại chìm đắm trong sắc hoa ngào ngạt như Đỗ Quyên, Hoàng Liên, Lan rừng…

Những loài hoa sinh trưởng tại đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (Ảnh sưu tầm)
Những loài hoa sinh trưởng tại đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (Ảnh sưu tầm)

Bạch Mộc Lương Tử đẹp dịu dàng như cái tên của nó. Các sườn dốc của núi không quá dốc khiến người đi dễ dàng hơn. Đoạn duy nhất có đường khó khăn là khi gần lên đỉnh đoạn đi qua Núi Muối.

Đoạn đường lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử phải đi qua Núi Muối (Ảnh sưu tầm)
Đoạn đường lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử phải đi qua Núi Muối (Ảnh sưu tầm)

Trên độ cao hơn 3000m, phóng tầm mắt ra xa, nơi những cách rừng hoa đang nở rộ. Thấp thoáng ruộng bậc thang ngả màu lúa chín vàng. Tận hưởng không khí se lạnh khiến lòng người khoan khoái, kích thích. 

Những hình ảnh đẹp nhất trên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (Ảnh sưu tầm)
Những hình ảnh đẹp nhất trên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (Ảnh sưu tầm)

5. Đỉnh Pú Luông

Đỉnh Pú Luông là đỉnh núi thuộc núi Phú Lương ở dãy Hoàng Liên Sơn. Đỉnh núi cói độ cao 2.938m. Cảnh đẹp ở Pú Luông rất riêng và đặc biệt. Khung cảnh leo núi trở nên thơ mộng và đỡ mệt hơn rất nhiều khi ven đường là hoa cỏ 4 mùa đua nhau khoe sắc.

Cảnh sắc núi rừng Pú Luông (Ảnh sưu tầm)
Cảnh sắc tại Pú Luông (Ảnh sưu tầm)

Mùa Đông là mùa đẹp nhất để chinh phục đỉnh Pú Luông. Khắp các con đường trải một sắc vàng ấm áp của hoa Dã Quỳ từ chân núi lên đến đỉnh. Mây chờn vờn quanh các sườn núi, chỉ vươn nhẹ cánh tay là chạm tới.

Pú Luông đẹp mê hoặc giữa những ngày Đông (Ảnh sưu tầm)
Pú Luông đẹp mê hoặc giữa những ngày Đông (Ảnh sưu tầm)

Trên đỉnh Pú Luông, cảnh đẹp như thu trọn trong tầm mắt. Mây bay lơ lửng, mềm mại và dịu dàng vô cùng. Bình minh hay hoàng hôn trên đỉnh Pú Luông là những cảnh sắc đẹp đến rung động lòng người. Mặt trời ngả sắc vàng, nhuộm màu những biển mây ôm trọn lấy núi.

Pú Luông chìm trong mây trắng (Ảnh sưu tầm)
Pú Luông chìm trong mây trắng (Ảnh sưu tầm)

6. Đỉnh Tà Chì Nhù

Đỉnh Tà Chì Nhù là đỉnh núi cao thứ 7 trong 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Độ cao Tà Chì Nhù lên tới 2979 m. Đỉnh núi được coi là thách thức lớn nhất của núi rừng Tây Bắc.

Đường lên núi được bao quanh bởi dốc thẳng đứng, cây cối không nhiều, đá sỏi ít có độ kết dính, rất dễ trượt ngã.

Hành trình chinh phục Tà Chì Nhù gian nan và vất vả (Ảnh sưu tầm )

Một hành trình khó khăn, nếu bạn đủ can đảm vượt qua, bạn sẽ được thấy những thứ đáng giá mà Tà Chì Nhù nắm giữ. Bầu trời nơi đây trong và xanh ngân ngân. Mây trắng bồng bềnh như dải lụa mềm mịn. Khác với sự khô cằn bên dưới, trên đỉnh núi hệ thảm thực vật xanh tươi, phủ đầy sắc hoa trên mặt đất.

Những khung cảnh thần tiên chỉ có tại Tà Chì Nhù (Ảnh sưu tầm)
Những khung cảnh thần tiên chỉ có tại Tà Chì Nhù (Ảnh sưu tầm)

Mùa đẹp nhất để leo Tà Chì Nhù là vào tháng 3 và tháng 10. Khoảng thời gian này, khí hậu mát mẻ, ít mưa. Quãng đường đi bớt mệt mỏi, khắc nghiệt.

7. Đỉnh Lùng Cúng

Đỉnh Lùng Cúng thuộc huyện Mù Cang Chải, Yên Bái. Đỉnh núi ở độ cao 2.925m so với mực nước biển. Khí hậu ôn hòa quanh năm. Cảnh đẹp thiên nhiên khó hững hờ.

Đỉnh Lùng Cúng là một trong những địa danh đẹp nhất ở Tây Bắc (Ảnh sưu tầm)
Đỉnh Lùng Cúng là một trong những địa danh đẹp nhất ở Tây Bắc (Ảnh sưu tầm)

Để đến được đỉnh núi, quãng đường với người leo núi rất vất vả, nguy hiểm và khó nhọc. Hàng năm, người hăng hái đến đây cũng nhiều mà người bỏ cuộc thất vọng cũng không ít. Sự khó khăn không làm mờ được khao khát chinh phục Lùng Cúng.

Đỉnh Lùng Cúng là một trong những địa danh đẹp nhất ở Tây Bắc (Ảnh sưu tầm)
Đỉnh Lùng Cúng là một trong những địa danh đẹp nhất ở Tây Bắc (Ảnh sưu tầm)

Cảnh vật Lùng Cúng vô cùng đa dạng, nhiều màu sắc. Mỗi độ Thu về, những dải rừng phất phới hoa Lau. Những khu rừng nguyên sinh còn giữ được vẻ hoang sơ vốn có, bí ẩn, kích thích và mê hoặc. 

Đỉnh Lùng Cúng là một trong những địa danh đẹp nhất ở Tây Bắc (Ảnh sưu tầm)

Vượt qua chặng đường gian nan, thử thách, Lùng Cúng đền đáp cho bạn cảm giác tận hưởng đến từng tế bào. Gió lạnh rít từng hồi làm khô mồ hôi. Hương hoa cỏ quyện thành mùi hương khiến tinh thần phấn chấn. Mở mắt ra là cả một bầu trời bình yên, lãng mạn, với mây núi trập trùng. Ánh mặt trời xuyên qua từng tầng mây bạc rọi xuống mặt đất vô cùng ấm áp.

Cảnh đẹp nơi đỉnh núi Lùng Cúng (Ảnh sưu tầm)

8. Đỉnh Tà Xùa

Tà Xùa là đỉnh núi đẹp nhất của vùng núi Yên Bái. Đây là đỉnh núi xếp 10/10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam. 

Đỉnh Tà Xùa – địa điểm chăn mây nổi tiếng của Tây Bắc (Ảnh sưu tầm)

Đối với đại đa số những người yêu du lịch bụi Tây Bắc, Tà Xùa được coi là đam mê chinh phục “sống lưng khủng long” với độ dài rộng chỉ 1m, độ dốc thẳng đứng, sỏi đá vây quanh. 

“Sống lưng khủng long” của Tây Bắc (Ảnh sưu tầm)

Đến với Tà Xùa, bạn sẽ được thấy những thảm hoa rừng phủ đầy lối đi vô cùng bắt mắt. Hoa trên mặt đất, trên phiến đá hay bám vào những thân cây.

Loài hoa Đỗ Quyên ngự trị tại vùng núi Tà Xùa. Không chỉ một sắc đỏ thuần túy, nơi đây có những rừng Đỗ Quyên với màu sắc đa dạng như trắng, hồng, hồng phớt, tím … Tà Xùa vào mùa Đỗ Quyên đẹp và rực rỡ muôn phần. 

Những màu hoa Đỗ Quyên nở khắp núi rừng Tà Xùa (Ảnh sưu tầm)
Những màu hoa Đỗ Quyên nở khắp núi rừng Tà Xùa (Ảnh sưu tầm)
Những màu hoa Đỗ Quyên nở khắp núi rừng Tà Xùa (Ảnh sưu tầm)
Những màu hoa Đỗ Quyên nở khắp núi rừng Tà Xùa (Ảnh sưu tầm)
Những màu hoa Đỗ Quyên nở khắp núi rừng Tà Xùa (Ảnh sưu tầm)
Những màu hoa Đỗ Quyên nở khắp núi rừng Tà Xùa (Ảnh sưu tầm)

Mây ở Tà Xùa rất bình lặng, những cơn gió nhẹ tới mức chỉ đủ làm lớp mây chuyển động nhẹ nhàng, lững lờ vắt ngang các sườn núi. Người chăn mây Tà Xùa phải thật khéo và thật may mắn mới được chiêm ngưỡng cảnh đẹp này. Không phải lúc nào Tà Xùa cũng có mây đẹp.

 

Những khoảnh khắc chăn mây đẹp nhất tại Tà Xùa (Ảnh sưu tầm)
Những khoảnh khắc chăn mây đẹp nhất tại Tà Xùa (Ảnh sưu tầm)
Những khoảnh khắc chăn mây đẹp nhất tại Tà Xùa (Ảnh sưu tầm)
Những khoảnh khắc chăn mây đẹp nhất tại Tà Xùa (Ảnh sưu tầm)
Những khoảnh khắc chăn mây đẹp nhất tại Tà Xùa (Ảnh sưu tầm)
Những khoảnh khắc chăn mây đẹp nhất tại Tà Xùa (Ảnh sưu tầm)
Những khoảnh khắc chăn mây đẹp nhất tại Tà Xùa (Ảnh sưu tầm)
Những khoảnh khắc chăn mây đẹp nhất tại Tà Xùa (Ảnh sưu tầm)

9. Đỉnh Nhìu Cô San

Đỉnh Nhìu Cô San hay đỉnh Sừng Trâu là những tên gọi khác nhau mà người ta dành cho đỉnh núi đặc biệt nhất của dãy Hoàng Liên Sơn. 

Chiếc sừng của trời kiêu hãnh giữa núi rừng Tây Bắc ( Ảnh sưu tầm)
Chiếc sừng của trời kiêu hãnh giữa núi rừng Tây Bắc ( Ảnh sưu tầm)

Ở Tây Bắc, Nhìu Cô San là một trong những vùng núi có những cánh rừng già nghìn năm độc đáo, um tùm còn giữ được vẻ nguyên sơ. Những cây cổ thụ cao lớn, nhìn mãi không tới ngọn, thân cây bị che phủ bởi các loại rêu, cây dây leo. Nhìu Cô San giống như những khu rừng trong truyền thuyết bị bỏ quên.

Nhìu Cô San vào đông càng đẹp một vẻ đẹp siêu thực. Những bông tuyết rơi trắng rừng, hơi lạnh khiến sương đóng tuyết trên những thân cây, mần lá, cánh hoa. Nhìu Cô San bỗng chốc hóa thế giới thần tiên trong trẻo và yêu kiều. Cảnh vật, hoa lá đều được ướp đông trong đá tuyết.

Nhìu Cô San khi vào đông trở nên đẹp hớp hồn (Ảnh sưu tầm)
Nhìu Cô San khi vào đông trở nên đẹp hớp hồn (Ảnh sưu tầm)
Nhìu Cô San khi vào đông trở nên đẹp hớp hồn (Ảnh sưu tầm)
Nhìu Cô San khi vào đông trở nên đẹp hớp hồn (Ảnh sưu tầm)

10. Đỉnh Nam Kang Ho Tao

Nam Kang Ho Tao là ngọn núi có độ cao 2 881m tại Tân Uyên, Lai Châu. Nơi đây kén những tay phượt mạnh mẽ nhất đến chinh phục. Những con dốc treo leo, vách đá chông chênh giữa trời, đường trơn, vách đá phủ đầy rêu ẩm ướt. Chỉ một phút lơ là có thể đánh đổi cả chuyến đi.

Đỉnh Nam Kang Ho Tao – một trong những địa danh Trekking khó nhằn nhất (Ảnh sưu tầm)

Địa hình hiểm trở, sương mù giăng lối, vách dựng đứng, rừng già bí hiểm chẳng thể nào ngăn bước được những phượt thủ thực sự yêu Nam Kang Ho Tao. Cảnh sắc kỳ vĩ là thứ động lực mạnh mẽ khiến họ vượt qua tất cả. 

Những cung đường phượt nguy hiểm nhưng đầy kích thích của Nam Kang Ho Tao (Anh sưu tầm)
Những cung đường phượt nguy hiểm nhưng đầy kích thích của Nam Kang Ho Tao (Anh sưu tầm)

Nam Kang Ho Tao ngạo nghễ giữa trời. Vẻ đẹp tự nhiên như thách thức sự hiếu kỳ và lòng khát khao chinh phục. Vẻ đẹp ẩn hiện trong mây, những vách đá xám xịt nơi cây rừng buông mình mọc vươn giữa trời xanh. 

Cảnh sắc tuyệt vời tại Nam Kang Ho Tao (Ảnh sưu tầm)
Cảnh sắc tuyệt vời tại Nam Kang Ho Tao (Ảnh sưu tầm)

Trên đây là 10 đỉnh núi Tây Bắc đẹp và độc nhất. Mỗi chuyến đi là một hành trình tìm về những giá trị nguyên bản. Chinh phục là bản tính của con người, tận hưởng là cách chúng ta khẳng định chính mình. Trong các loạt bài tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ hơn về những chuyến Trekking cho từng địa điểm. Hãy cùng theo dõi và đón đọc nhé.

Nguồn Celeb.vn