Tìm hiểu những món ăn cung đình Huế cực sang trọng và đắt đỏ

Ẩm thực cung đình Huế là tổng hợp những món ăn vô cùng sang trọng chỉ để dâng lên vua chúa ngày xưa. Hiện nay tuy đã được thương mại hóa nhưng sự sang trọng của những món ăn cung đình Huế chưa hề mất đi độ sang trọng. Và để được thưởng thức những món ăn này thì không phải ai cũng có đủ điều kiện hầu bao để chi trả. Hãy cùng khách sạn Thái Nguyên tìm hiểu những món ăn đó trong bài viết này nhé!

Khám phá những món ăn cung đình Huế sang chảnh và đắt đỏ

Nem công

nem công là một món ăn cung đình huế

Nem công là món ăn cung đình Huế cực kì đặc biệt, chế biến không qua nấu nướng. Lấy phần đùi của con công giã mịn, thêm các gia vị có tính nóng như riềng, tỏi, tiêu,…sau đó để món ăn tự chín nhờ quá trình lên men vi sinh chứ không qua công đoạn nấu nướng. Chính vì như vậy nên nem công có tính giải độc và là một trong các thượng phẩm để dâng lên vua chúa ngày xưa.

Chả phượng

chả phượng cung đình huế

Phượng là loài chim quý hiếm, chỉ sống ở núi cao; người ta thường hay gọi chung là phượng hoàng, tuy nhiên ít ai biết rằng phượng là con đực, con cái là hoàng; vậy nên đã hiếm lại càng thêm hiếm.Cũng như thịt chim công, thịt chim phượng rất tốt, vừa giàu chất dinh dưỡng, vừa có tác dụng dược tính bảo vệ tối đa sức khỏe. Thịt phượng được giã mịn, nêm gia vị, gói vào lá chuối thật kín rồi hấp chín.

Da tây ngưu

da tê ngưu

Tây ngưu là loài thú còn có tên khác là tê ngưu có hình dạng xấu xí, chỉ sống trong rừng sâu, ăn toàn các loại cây cỏ có gai. Da tây ngưu rất cứng, dày, chỉ có một đám da rất mỏng ở nách, đây được coi là điểm “tử huyệt” duy nhất giúp “thợ săn” hạ gục nó về làm thịt.

Bàn tay gấu

mâm cỗ cung đình huế

Gấu là loài thú vật to lớn có cổ dài, chân cao, đi được bằng 2 chân. Gấu đực gọi là bi, gấu cái gọi là hùng. Gấu rất mạnh, có thể dùng 2 chân trước nâng cả một tảng đá lớn. Chúng rất giỏi leo cây, thích ăn mật ong, có khả năng ngủ đông cực kì lâu. Lúc đói hay trú đông, chúng có thể liếm bàn tay (hai chân trước) để sống khi không có thực phẩm ở trong hang mà không cần ra ngoài. Vì vậy, bàn tay gấu được xem là món ăn ngon, bổ dưỡng, sạch sẽ và thượng hạng được các vua chúa thời xưa ưa chuộng.

Yến sào

yến sào cung đình huế

Yến là tổ của loài chim hải yến (én biển), là loại nguyên liệu cao cấp và quý giá để chế biến các món ăn trong ẩm thực cung đình. Từ yến có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: chè yến, yến thả, yến sào hạt sen, bồ câu tiềm yến sào,…

Hiện nay yến sào không còn đắt đỏ như trước vì đã được nuôi theo phương pháp tốt để hạ giá thành cũng như dễ dàng mang đến cho thực khách thưởng thức.